VĂN HÓA ỨNG XỬ NƠI CÔNG SỞ

Tác giả: | Chuyên mục Kinh Nghiệm Việc Làm No comments

Ngày nay, môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại là điều chúng ta có thể dễ dàng gặp được ở nhiều tổ chức, doanh nghiệp.. Một người luôn chăm chỉ, phấn đấu tích cực trong công việc để đem lại hiệu quả tốt thôi đôi khi là chưa đủ. Bên cạnh những yếu tố về năng lực, người ta còn đánh giá và nhìn nhận người khác qua cách ứng xử nơi công sở – một trong những điều quan trọng giúp bạn xây dựng giá trị bản thân hiệu quả nhất.

Khi xây dựng văn hóa nơi công sở chính là góp phần tạo nên một môi trường làm việc văn minh, năng động và chuyên nghiệp. Công sở là nơi đồng nghiệp, cộng sự tiếp xúc hàng ngày với nhau, cấp trên gặp mặt nhân viên thường trực, vì thế khi văn hóa ứng xử tại công sở được hình thành hiệu quả sẽ giúp tạo một bầu không khí thân thiện, cởi mở, đưa chất lượng làm việc và công việc đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong văn hóa công sở như : đi làm muộn, ý thức kém trong việc giữ gìn vệ sinh chung, tác phong làm việc chưa chuyên nghiệp,..gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, làm xấu đi hình ảnh bộ mặt doanh nghiệp. Những hạn chế này xuất phát từ tinh thần tự quản, ý thức tự giác của cá nhân chưa cao, sự ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm, “văn hóa đổ lỗi” cho người khác, thiếu nhiệt tình trong công việc của một bộ phận người đi làm nơi công sở.

Từ những sai sót đó, chúng tôi đưa ra một số ý kiến, giải pháp ứng xử nơi công sở cần thiết giúp bạn tồn tại và thích nghi với môi trường đó một cách tốt nhất :

Xây dựng phong cách làm việc

Phong cách làm việc ở đây được thể hiện qua nhiều hành động. Điều đầu tiên khiến người khác nhìn vào và cảm thấy ngưỡng mộ về con người bạn chính là sự đúng giờ, đúng hẹn. Hãy tập cho mình tác phong làm việc chuyên nghiệp và có kỷ luật. Tiếp đó là sự ngăn nắp gọn gàng khi sắp xếp không gian làm việc. Sau cùng là tinh thần trách nhiệm với công việc và với chính cuộc sống của mình, hãy biết lắng nghe, biết xin lỗi và cảm ơn khi cần thiết. Ba điều này tuy đơn giản nhưng để thực hiện nó một cách hiệu quả, bạn sẽ phải cố gắng rèn luyện trong một khoảng thời gian, mà thành công hay không chính là ở sự kiên trì của bạn.

Đối xử chân thành, tôn trọng mọi người

Điều được coi là khó nhất khi đi làm nơi công sở có lẽ là giữ hòa khí với đồng nghiệp. Có thể đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó chịu hay không vừa ý với những cá nhân nào đó, tuy vậy, bạn vẫn phải thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả những người bạn gặp trong quá trình làm việc hàng ngày. Sự tôn trọng ở đây thể hiện ở những hành động nhỏ như giữ lời hứa, phối hợp ăn ý, cởi mở, chia sẻ thông tin và thẳng thắn góp ý lẫn nhau một cách lịch sự. Đây là một yếu tố hữu ích trong việc tạo nên môi trường làm việc tương hỗ và hiệu quả tại công sở. Bởi vậy hãy bỏ qua chút “cái tôi” của bản thân để đạt đến kết quả là công việc được tốt nhất nhé.

Ăn mặc phù hợp, lịch sự

Việc ăn mặc lịch sự sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp trong hình ảnh con người bạn khi đi làm. Nếu công ty bạn có đồng phục, đừng cố tỏ ra nổi bật bằng cách ăn mặc khác thường. Nếu văn hóa công sở cởi mở hơn, bạn có thể sử dụng trang phục thoải mái nhưng vẫn đảm bảo sự phù hợp với công việc, tôn trọng những người xung quanh mà vẫn để lại ấn tượng tốt.

Không tám chuyện, nói xấu cấp trên và đồng nghiệp

Không gian công sở là nơi công cộng, bất cứ điều gì bạn nói cũng có thể đến tai người khác và gây ra những hậu quả khôn lường nếu đó là những điều không hay. Vì vậy bạn nên hạn chế tụ tập, ngồi lê đôi mách, bàn tán chuyện thiên hạ vì điều này sẽ khiến hình ảnh bạn xấu đi trong mắt mọi người. Đặc biệt khi người bị nói xấu biết chuyện, chắc chắn bạn có thể sẽ phải gánh những hậu quả lớn và chịu trách nhiệm với lời nói của mình. Bởi vậy hãy chú ý thật kỹ điều này khi đi làm nhé.

Làm việc hết mình

Công ty như một cộng đồng thu nhỏ mà mỗi cá nhân là một mắt xích quan trọng trong đó. Khi mỗi mắt xích làm tốt nhiệm vụ của mình, nghĩa là cả bộ máy hoạt động sẽ hiệu quả. Hãy luôn hoàn thành công việc của mình với một tinh thần trách nhiệm cao nhất. Thái độ làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp sẽ đem lại những kết quả như mong muốn, được cấp trên và đồng nghiệp tôn trọng và tin cậy.

Từ những điều lưu ý trên đây, bạn hãy cố gắng tiếp thu và tích lũy như một kinh nghiệm sống cho bản thân, đặc biệt với những ai làm việc trong môi trường công sở. Hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân mình từng ngày, bạn chắc chắn sẽ thành công!