TOP 10 CÂU HỎI PHỔ BIẾN NHẤT KHI PHỎNG VẤN

Tác giả: | Chuyên mục Chưa được phân loại No comments

Phỏng vấn ứng tuyển việc làm luôn là một dịp tuy ngắn ngủi nhưng lại vô cùng quan trọng giúp bạn thể hiện được khả năng của bản thân trước công việc. Đối với sinh viên mới ra trường, hay những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi đi xin việc, cuộc phỏng vấn luôn là một thử thách không hề nhỏ. Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà tuyển dụng sẽ có một hệ thống câu hỏi phổ biến mà bạn có thể hay gặp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình hành trang đầy đủ và tự tin nhất trước khi bước vào phỏng vấn nhé!

  1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân ?

Đây sẽ là câu hỏi đầu tiên bạn nhận được khi mở đầu phỏng vấn. Hãy chuẩn bị những câu trả lời ngắn gọn giới thiệu sơ lược về bản thân, và đừng quên các yếu tố gắn với công việc mà bạn đang ứng tuyển nhé. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được vị trí phù hợp của bạn đối với công việc này.

  1. Điều gì khiến bạn chọn công việc này ? hay Tại sao bạn muốn làm việc ở đây ?

Câu hỏi này đòi hỏi sự tinh tế và một chút khéo léo của bạn trong cách nói chuyện. Tránh những yếu tố tuy thẳng mà thật như “ mức lương cao”, hay “gần nhà”.,. Khi hỏi câu hỏi này, phía công ty phỏng vấn sẽ đánh giá bạn ở sự tư duy , sự đầu tư suy nghĩ khi trả lời chứ không phải là những lời đáp hời hợt, cảm tính. Bạn có thể dành ra một lời khen ngợi nhẹ nhàng như “ Tôi nhận thấy phương châm và môi trường làm việc nơi đây thực sự phù hợp với bản thân và tôi tin rằng mình có thể làm tốt ở vị trí này..”

  1. Tại sao bạn lại chuyển việc ?

Một câu hỏi có chút tế nhị nhưng sẽ thể hiện khả năng khéo léo trong cách diễn đạt của bạn rất nhiều. Nên nhớ đừng bao giờ nói những lí do có hơi hướng tiêu cực, đả kích, nói xấu công ty cũ. Hãy cố gắng hướng đến những yếu tố phát triển hơn, tích cực hơn, có thể đề cao công ty mới một chút bởi đó hoàn toàn là những điều có lợi cho bài phỏng vấn của bạn.

  1. Nhược điểm của bạn là gì ?

Trong các câu hỏi phỏng vấn, đây có lẽ là câu nhạy cảm nhất. Bạn nên chú ý tránh phô ra những nhược điểm mang tính cá nhân, thay vào đó nên trả lời một cách “chuyên nghiệp” hơn. Ví dụ : “Nhược điểm lớn nhất của bản thân tôi có lẽ là đôi khi có nhiều việc cùng một lúc mà tôi chưa sắp xếp được thời gian biểu hợp lí”. Như vậy ấn tượng của nhà tuyển dụng về con người bạn chắc chắn sẽ lên một bậc điểm nữa đấy!

  1. Vậy bạn nghĩ mình có những ưu điểm/điểm tốt nào để có thể làm được công việc này?

Bạn hãy nêu lên những điểm mạnh của bản thân có gắn liền với công việc mà bạn đang hướng tới. Có thể nổi bật hơn bằng những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đã học hỏi được nhờ những công việc hay hoạt động trước đó. Đây là câu hỏi được coi là “có nhiều đất diễn” nên hãy cố gắng “tận dụng” để thể hiện ưu điểm của mình.

  1. Mục tiêu trước mắt của bạn là gì?

Câu hỏi này hướng tới mục tiêu ngắn hạn nên bạn nhớ chú ý tránh trả lời lan man. Có thể ví dụ như “ Trước mắt, tôi mong muốn có được việc làm tại công ty và có thể được trau dồi thêm kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm từ những nhà lãnh đạo giỏi của công ty, qua đó có thể phát triển hơn trong sự nghiệp”.

  1. Bạn có thể làm được gì cho chúng tôi ?

Câu trả lời của bạn có thể như một lời khẳng định “chắc chắn” về bản thân trước nhà tuyển dụng. Hãy tóm tắt ngắn gọn về kỹ năng, kinh nghiệm và cá tính của bạn. Đây sẽ là một trong những yếu tố đánh giá sự nhạy bén, bản lĩnh của bạn trước công việc.

  1. Bạn mong muốn mức lương ra sao ?

Hãy tránh sự chủ quan trước câu hỏi này khi thấy nhà tuyển dụng đặt vấn đề về mức lương trước bạn. Không nên nêu lên một con số cụ thể, bởi qua cách bạn trả lời, nhà tuyển dụng có thể để ý sự “tập trung” vào quyền lợi của bản thân bạn một cách hơi thái quá. Thông thường, có thể đối đáp ngắn gọn khéo léo về sự phù hợp giữa mức lương và năng lực của bạn trong quá trình làm việc, từ đó sau một thời gian bạn có thể có cơ hội đề đạt mức lương tốt hơn trong tương lai.

  1. Bạn có phải người dễ hòa đồng trong môi trường công việc ?

Có thể khi đi làm bạn sẽ gặp một vài trở ngại đến từ những người đồng nghiệp trước , hay đôi khi do tính cách một vài cá nhân sẽ khiến bạn không hài lòng. Tuy vậy , hãy suy nghĩ thấu đáo trước khi trả lời. Bởi công ty là nơi làm việc của chung, hãy cố gắng hòa hợp với đồng nghiệp nhất có thể, không nên thể hiện những điều khó chịu mà hãy tập trung giải quyết trọn vẹn tốt công việc đã nhé.

  1. Bạn có câu hỏi gì về phía chúng tôi không ?

Đây là câu hỏi thường thấy khi chuẩn bị kết thúc buổi phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng luôn khuyến khích những thắc mắc, những vấn đề người ứng tuyển còn băn khoăn để có thể giải đáp rõ ràng cho họ ngay tại thời điểm đó. Vì thế đừng ngại ngùng, nhưng cũng đừng hấp tấp vội vàng mà cố gắng suy nghĩ thấu đáo trước khi đặt câu hỏi ngược lại nhé. Bạn nên đặt ra câu hỏi liên quan đến công việc và công ty, tránh hỏi lan man để giữ ấn tượng tốt nhất khi hoàn thành phỏng vấn. Chúc bạn thành công!