Tổng hợp những mẫu đơn xin việc mới nhất cho các ngành nghề hiện nay

Tác giả: | Chuyên mục Đơn xin việc No comments

Đơn xin việc chính là màn ra mắt ban đầu của tất cả mọi người với nhà tuyển dụng. Trong điều kiện hiện nay khi mà số lượng cử nhân ra trường và thất nghiệp ngày càng nhiều thì vấn đề cạnh tranh càng thêm gay gắt. Việc gây ấn tượng ngay từ vòng đầu có ý nghĩa hết sức quan trọng để giành lợi thế trong cuộc đua tìm việc hiện nay. Ngoài ra, làm hoàn chỉnh một đơn xin việc với đầy đủ thông tin cùng những điểm sáng tạo cũng thể hiện sự khao khát công việc, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người nộp đơn.

Đối với những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường thì mình có lời khuyên đó là các bạn nên tập trung vào sự sáng tạo trong CV. Tại sao? Bởi các bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc thậm chí chưa có kinh nghiệm gì trong công việc, bởi vậy nên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự sáng tạo và tìm hiểu công việc cao hơn. Chứ đọc kinh nghiệm toàn những điều như làm lớp trưởng, tình nguyện…. Mình làm tuyển dụng mình cũng không quan tâm mấy đâu mà.:)))

 

Thực sự có thể các bạn vẫn nghe rằng năng lực mới là quyết định chứ CV chỉ là bản sơ bộ và ngày càng không quan trọng, đặc biệt là trong thời đại hiện đại hiện nay. Cái này mình thấy đúng, và bản thân mình cũng thường đi phỏng vấn mà không cần nộp một bản CV nào, đương nhiên không bị fail nhé.:)) Tuy nhiên, điều mình cần nhấn mạnh đó là kỹ năng, nếu bạn không thực sự tự tin với kỹ năng của mình hoặc chưa có cơ hội thể hiện thì bản CV của bạn chính là chìa khóa ban đầu thể hiện điều nay. Bạn biết điều kiện quan trọng để trở thành 1 leader giỏi là gì không? Nếu bạn từng nghe câu ” Mãnh tướng thường thấy, minh chúa khó tìm” thì chắc bạn sẽ hiểu điều mình muốn nhấn mạnh ở đây.

Vậy làm gì để gây sự chú ý với nhà tuyển dung: viết những gì, khoe những gì, nhấn mạnh những gì, gửi cho ai và gửi như thế nào…?

Các nội dung chính trong bài viết:

✔ Đơn xin việc là gì?
✔ Cách viết đơn xin việc
✔ Đơn xin việc viết tay
✔ Thư xin việc checklist
✔ Lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc
✔ Tải mẫu đơn xin việc mới nhất

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc . Trong lá thư đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn không nhất thiết phải “đao to búa lớn” dùng những từ ngữ sáo rỗng, câu văn to tát, vĩ mô. Cũng không nên lặp lại từ ngữ hoặc cứ nói đi nói lại về bằng cấp hay thành tích của mình. Hãy sử dụng từ ngữ thân mật, sinh động, thể hiện rõ cá tính của mình. Tất nhiên bạn vẫn phải tuân thủ theo những quy định chung về cách viết đơn xin việc chuẩn mà mình sẽ giới thiệu ở phần dưới đây.

mẫu đơn xin việc

Cách viết đơn xin việc chuẩn

Thư xin việc có thể được gửi đi để nhắm tới một vị trí công việc cụ thể, một công việc đang được quảng cáo, hoặc thậm chí bạn có thể chủ động liên hệ với một nhà tuyển dụng tiềm năng để xem liệu họ có chỗ trống nào đang cần người không. Dù bằng cách nào, thư xin việc của bạn cần phải:

✍ Lời chào: Kính gửi ông/bà…
✍ Đoạn mở đầu: dùng 1-2 câu để giới thiệu về bản thân bạn và vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển.
✍ Đoạn giữa:
Dành 3-4 câu trình bày về kỹ năng và kinh nghiệm thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc.
2-3 câu tiếp theo thể hiện hiểu biết của bạn về công ty và sự thích hợp của bạn với doanh nghiệp.
✍ Đoạn cuối: khuyến khích nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn. Kết thúc với một lời kêu gọi hành động (ví dụ, như một cuộc phỏng vấn). Đừng quên để lại số điện thoại và email liên lạc.
✍ Kết thư: Dùng những cụm từ như “Trân trọng”, “Chân thành”… và ký tên.

Nội dung
Diễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty, thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.
Liệt kê bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn và các thành tích đặc biệt mà bạn đã đạt được. Tất nhiên là nói một cách đơn giản, ngắn gọn, tránh viết dài dòng lặp đi lặp lại hoặc chỉ thích nhấn mạnh vào thành tích cá nhân của mình.
Thể hiện sự chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng, đề nghị họ gửi hồi âm để có thể tới phỏng vấn, thi viết…
Cách trình bày
Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, tránh viết dài tới 2-3 trang vì có thể họ cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết.
Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại phông đó cho cả văn bản. Thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ hay sử dụng quá nhiều font chữ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp.
Kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu. Tuyệt đối không viết sai chính tả, câu cú lủng củng, sai ngữ pháp.
Đôi khi để nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ, tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ dùng với những chỗ thật sự cần thiết.
Một số lưu ý
Nếu có thể thì bạn nên gửi trực tiếp tới người có toàn quyền tuyển dụng. Hiện nay các công ty đều có nhân sự riêng phụ trách tuyển dụng, vậy nên gửi trực tiếp cho người này thì đơn của bạn sẽ có cơ hội cao hơn thay vì gửi mông lung tới phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng.
Nếu có thông tin về người phụ trách tuyển dụng thì hãy mở đầu bằng việc chào hỏi họ thân mật bằng tên riêng, chỉ một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng gây được ấn tượng tốt rồi.
Đơn xin việc viết tay

Có 3 định dạng đơn xin việc để bạn lựa chọn: một là đơn viết tay, hai là đơn đánh máy, ba là email xin việc. Với một số loại hình công việc liên quan đến văn bản, có thể nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp đơn viết tay.

Một vài lưu ý bạn cần ghi nhớ khi nộp đơn xin việc viết tay:
Viết trên giấy khổ A4 để phù hợp với hồ sơ của bạn. Nếu sau này bạn cần mang đi scan hoặc photo thì cũng dễ dàng và đẹp hơn. Nên chọn loại giấy có chất lượng tốt, dầy dặn.
Sử dụng mực đen hoặc xanh và một cây bút chất lượng. Bạn nên viết bằng bút thay vì dùng bút bi.
Nếu chữ viết của bạn không thực sự đẹp và gọn gàng, bạn có thể tham khảo những mẫu có sẵn để học tập cách viết và trình bày.
Hãy viết đi viết lại một vài lần cho đến khi thư của bạn trông thực sự rõ ràng và dễ đọc.
Đừng quên chữ ký của bạn ở cuối thư, và đó phải là một chữ ký đẹp và cẩn thận chứ không phải là một nét bút nguệch ngoạc.
Sau khi đã có một lá đơn xin việc viết tay hoàn hảo, bạn hoàn toàn có quyền mang đi scan để có thể apply trực tuyến hoặc gửi email xin việc.
Check list cho thư xin việc của bạn

Một so sánh vui liên quan tới điện ảnh (mình rất thích điện ảnh), nếu CV xin việc của bạn là một bộ phim bom tấn với kinh phí lớn thì đơn xin việc chính là trailer ngắn và hấp dẫn nhất để quảng cáo bộ phim đó, lôi kéo người xem tới rạp để thưởng thức bộ phim.

Thư xin việc thực sự là một tài liệu quan trọng. Điều ngạc nhiên là người tìm việc thường rất ít chú ý đến nó. Nhiều ứng cử viên thất bại khi chỉ viết và chỉ nộp mỗi CV hoặc sơ yếu lý lịch. Hãy viết một lá đơn xin việc thật ấn tượng và hồ sơ xin việc của bạn sẽ được nhấc lên giữa hàng trăm các hồ sơ khác đang nằm chất đống.

Hãy luôn ghi nhớ check list sau cho đơn xin việc của bạn:
Luôn luôn chỉ gửi một lá thư xin việc
Đừng viết lại CV của bạn trong thư
Hãy nói về công ty mà bạn đang ứng tuyển
Đưa ra được bằng chứng cụ thể nhất về năng lực của bạn
Phản ánh cá tính của bạn
Có liên quan đến công việc và ngắn gọn
Có cung cấp thông tin liên hệ
Ký tên để thể hiện tính xác thực
Trình bày rõ ràng, ngắt thành nhiều đoạn và không có lỗi chính tả
Lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

10 lỗi dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất và lớn nhất khi gửi thư xin việc, bạn hãy đọc thật kỹ và tuyệt đối tránh mắc phải các lỗi này bạn nhé!

Lỗi chính tả và ngữ pháp
Kỹ năng giao tiếp của bạn được thể hiện qua việc bạn viết đơn xin việc như thế nào. Nếu một lỗi đánh máy hoặc lỗi ngữ pháp xuất hiện, người đọc có thể nghĩ rằng bạn là “quá bận rộn” hoặc quá lười biếng để kiểm tra những gì mình đã viết. Hay thậm chí là không quan tâm đủ nhiều tới công việc này để gửi đơn một cách nghiêm túc.

Không nên chỉ dựa vào các trình hoặc ứng dụng kiểm tra chính tả. Tốt nhất là bạn nên nhờ một người bạn hoặc người thân trong gia đình xem qua trước khi bạn gửi thư xin việc cho nhà tuyển dụng.

Viết quá nhiều
Nhà tuyển dụng không có đủ nguồn lực và thời gian để đọc sơ yếu lý lịch và thư xin việc của mỗi ứng viên. Bạn nên viết ngắn gọn trong ½ đến 1 trang giấy A4 với những nội dung tóm lược nhất và quan trọng nhất. Nếu viết quá dài thậm chí người ta còn không buồn đọc thư của bạn đâu 🙂
Gửi nhầm người
Trong trường hợp bạn quá khó khăn để tìm được tên của người nhận đơn, tốt nhất bạn nên để trống chứ đừng chỉ đoán và gửi một lá đơn hú họa ai nhận cũng được ai đọc cũng xong.

Không liên quan tới công việc đang ứng tuyển
Các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận ra ngay nếu bạn đang sử dụng một mẫu chung cho tất cả các mẫu đơn xin việc. Và họ sẽ không có ấn tượng. “Tùy chỉnh từng lá đơn gửi cho từng công ty và nhắm mục tiêu dựa theo mô tả công việc cụ thể” – đó là lời khuyên dành cho bạn.

Quên thay thế tên công ty và vị trí ứng tuyển
Nếu bạn đang tìm kiếm và gửi đơn tới nhiều công ty một lúc, bạn hoàn toàn có thể thay thế từ ngữ, tên, và tiêu đề – chứ không nhất thiết phải viết lại – để tiết kiệm thời gian. Nhưng hãy cẩn thận khi viết thư hàng loạt như vậy. Nếu bạn quên thay đổi tên công ty hoặc chức danh công việc, nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng lắm đâu dù thư của bạn có hay đến mấy ?

Đọc đơn xin việc của bạn một cách cẩn thận trước khi bạn nhấn ‘submit’, ‘gửi đi’…

Quá khiêm tốn
Một số ứng viên nghĩ rằng chỉ cần cung cấp thông tin vừa phải thôi để thể hiện mình là người khiêm tốn, nhưng đôi khi điều này lại không phát huy tác dụng. Chỉ với ½ đến 1 mặt giấy, bạn có rất ít không gian để thể hiện mình, vì vậy bạn phải “gây ấn tượng”!

Nói lên những gì bạn đã đạt được và nói bằng sự tự tin, có con số cụ thể làm dẫn chứng thì càng thuyết phục.

Quá tự tin
Cái gì quá cũng không tốt :D. Bạn vừa phải không quá khiêm tốn, những cũng không được tỏ ra tự cao tự đại.

Nhiều người mắc lỗi nhiệt tình khoe khoang về sự thông minh hay tài năng của mình trong thư xin việc. Tốt hơn cả là hãy tập trung vào những thành tựu dựa trên thực tế của bạn và làm cho nó dịu xuống bằng những so sáng cụ thể, tránh chỉ thao thao bất tuyệt về bản thân mà không cho người đọc một “mốc” nào đó để đo lường thành tích của bạn.

Nói dối
Không, không và không nói dối, về bất kỳ điều gì dù nhỏ nhất bạn nhé!

Đề cập đến việc tại sao bạn lại bỏ công việc cũ
Nhà tuyển dụng chỉ muốn thông tin hiện tại, một cách ngắn gọn. Tại sao bạn bị sa thải hoặc lý do tại sao bạn bỏ việc là thông tin không quan trọng.

Liệt kê một tràng dài những người tham khảo
Đơn xin việc không phải là nơi làm điều này. Nó có thể có ý nghĩa đối với bạn, nhưng nhà tuyển dụng chỉ đơn giản cho rằng đây là một sự lãng phí không gian. Hãy đưa phần nội dung này vào CV của bạn và gửi CV đi kèm với thư.

Tải mẫu đơn xin việc mới nhất tại đây.

Đừng cứng nhắc: đây là cơ hội để bạn vượt lên các ứng viên khác, vậy nên cứ nhất nhất tuân theo quy chuẩn hoặc sử dụng những cái chung chung sẽ không giúp gì cho bạn. Hãy tận dụng cơ hội để đưa cái tôi của mình vào một cách chân thành, hợp tác.

Đôi khi nhà tuyển dụng gọi cho bạn không hẳn vì thành tích hay kinh nghiệm mà là bởi họ nhận thấy tiềm năng, lòng nhiệt tình hoặc cá tính có thể phát triển tốt của bạn.