Mẫu đơn nghỉ thai sản chuẩn dành cho các mẹ bầu

Tác giả: | Chuyên mục Đơn xin thôi việc No comments

Chào các bạn. Hôm nay cuối tuần mình có sang chỗ bà chị gái chơi bởi bà được nghỉ chế độ thai sản nhưng cứ phải ở nhà suốt không được đi chơi nên kêu sắp tự kỷ.:)). Sang ngồi hóng hớt lúc thì mình cũng để ý tới vấn đề mẫu đơn xin nghỉ thai sản và cũng có khá nhiều điểm đáng chú ý chứ không đơn thuần là tới tháng là nghỉ.

Làm phụ nữ đúng là thiệt thòi nhiều bề. Công việc, sự nghiệp đang tiến triển thì lại nghỉ thai sản sinh con, mất mấy năm trời không làm được gì.

Ok. Vậy là về nhà mình cũng mò mẫm thông tin xem nghỉ thai sản có cần thủ tục nhiều không hay khi nào cần. Sau đây mình xin biên chút nội dung về chế độ dành cho các bà bầu và các mẫu đơn tiện cho mọi người áp dụng.

Tìm hiểu chế độ dành cho phụ nữ giai đoạn thai sản

Phụ nữ mang thai luôn là đối tượng được ưu tiên tại mọi quốc gia với rất nhiều chế độ

Thời gian được nghỉ chế độ thai sản là bao lâu?

Theo bộ luật Lao động sửa đổi ngày 1/5/2013 thì thời gian nghỉ thai sản được tăng lên từ 4 tháng lên 6 tháng. Đặc biệt trong thời gian lâm bồn thì người chồng cũng được nghỉ 5 – 7 ngày để chăm vợ. Trong một số trường hợp không phải sinh một mà từ hai trở lên thì mỗi trường hợp thêm một con sẽ được nghỉ thêm 1 tháng. Cụ thể sinh hai là được nghỉ 7 tháng và sinh ba là 8 tháng.
Thông thường các bà bầu thường khá gần ngày sinh mới nghỉ bởi thời gian sau sinh mới là giai đoạn vất vả và stress nhất, nhất là những người sinh con lần đầu. Các cụ vẫn thường nói “bận như con mọn” mà.:)))

Trong thời gian nghỉ thai sản mọi chế độ trợ cấp thai sản, bảo hiểm của người lao động vẫn được đảm bảo đầy đủ. Điều này mình có bà chị làm giáo viên là thấy rõ nhất. Công chức đúng là nhiều cái sướng hơn các nghề tự do.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai, các mẹ được phép nghỉ 05 ngày để đi khám thai, mỗi lần được nghỉ 01 ngày.

Thời gian nghỉ trước sinh

Thời gian nghỉ trước khi sinh theo quy định của pháp luật là không quá 2 tháng (tính dựa vào ngày dự sinh mà các mẹ ghi trong đơn xin nghỉ thai sản). Có nhiều bà bầu sức khỏe tốt thì thời gian nghỉ thai sản có thể là trước sinh khoảng 2, 3 tuần vẫn đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người sức khỏe không thực sự cho phép, dễ bị căng thẳng, mệt mỏi thì nên nghỉ sớm hơn để đảm bảo sức khỏe cho con. Tuy nhiên, theo luật thì các mẹ không nên nghỉ trước 2 tháng theo bản dự sinh nhé.

Thời gian quay trở lại làm việc

Sau khi kết thúc thời kỳ nghỉ thai sản thì mọi người sẽ quay trở lại làm việc bình thường. Trong trường hợp sức khỏe người mẹ chưa đảm bảo muốn nghỉ thêm cần xin phép cơ quan chủ quản và sẽ không được nhận chế độ nghỉ thai sản theo luật nữa bởi thời gian này đã hết hiệu lực. Ngoài ra, một số trường hợp muốn đi làm sớm hơn thì vẫn phải sau 4 tháng nghỉ ( Theo luật cũ) và cần xác minh tình trạng sức khỏe tốt và được sếp đồng ý nữa. Mỗi người mỗi hoàn cảnh và định hướng nên mình không dám nói sâu về vấn đề đi làm sớm hơn. Tuy nhiên, con cái là tương lai nên các mẹ cân nhắc sao cho đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con rồi hãy nghĩ tiếp tới công việc.

Chế độ cho chồng khi vợ nghỉ thai sản

Mình có nói sơ qua bên trên là chồng cũng được nghỉ trong thời gian vợ sinh rồi đó ạ. Cụ thể hơn là: Chồng sẽ được nghỉ 5 ngày nếu vợ sinh thường, 7 ngày nếu sinh mổ, nếu vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày; vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Cũng đủ thời gian chăm vợ trong khi chờ viện binh là họ hàng nội ngoại nhỉ.:)))

Thời gian nghỉ chăm vợ đẻ sẽ không có lương mà thay vào đó là tiền chế độ được quỹ BHXH chi trả.

Thời gian nghỉ việc được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con (xem thêm tại Khoản 3, 4, 5, 6, 7 Điều 34 Luật BHXH 2014).

Vậy là cũng rõ rồi nhỉ. Giờ là lúc mình gửi các bạn một số mẫu đơn nghỉ thai sản cho các bà bầu đang có nhu cầu nhé ( Các ông chồng auto được nghỉ khi vợ đẻ – Không cần đơn nhé.:)))))

Thông thường, khi sắp tới ngày dự sinh, các mẹ sẽ gửi một lá đơn xin nghỉ hưởng chế độ thai sản tới ban giám đốc và phòng hành chính nhân sự để thông báo về việc nghỉ thai sản của mình, thời gian bắt đầu nghỉ. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ hưởng chế độ thai sản mới nhất dưới dạng file word.