Kỹ năng mềm cần thiết của ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng

Tác giả: | Chuyên mục Đơn xin việc No comments

Với những người theo lối suy nghĩ cổ điển, họ cho rằng kỹ năng mềm chủ yếu dành cho những nhà lãnh đạo, còn với nhân viên thì chuyên môn, hay kỹ năng cứng mới là quan trọng. Tất nhiên với 1 người lãnh đạo bình thường là như vậy, nhưng để mọi thứ trở nên tự động ở mức độ cao, kỹ năng mềm là điều không thể thiếu, đặc biệt với những công ty, tổ chức có mức độ phân cấp cao.

Xem thêm: TOP 10 BÍ KÍP GIÚP THĂNG TIẾN TRONG CÔNG VIỆC

Một điều nữa, sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn rằng sẽ có rất ít nhà tuyển dụng thuê bạn nếu bạn chỉ có những kỹ năng về chuyên môn, dù chuyên môn của bạn có tốt đến mấy còn kỹ năng mềm lại yếu kém?. Nghe có vẻ không thuyết phục lắm phải không? Tuy nhiên sự thật lại chính là như vậy. Ngoài kỹ năng cứng- trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm- điều mà các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá toàn diện nhất với ứng viên của họ. Vậy bản thân cần chuẩn bị những kỹ năng gì để chính phục các nhà tuyển dụng?

Kỹ năng mềm là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ kỹ năng mềm là gì để có cái nhìn nhận chính xác nhất về chúng. Kỹ năng mềm (Soft Skills) là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Kỹ năng mềm là những kỹ năng giúp mỗi con người tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức. Kỹ năng mềm càng tốt, bạn càng là người có khả năng tương tác với xã hội một cách linh hoạt. Chúng là những kỹ năng thuộc về tính cách của con người, không mang tính chuyên môn và không phải là những cá tính đặc biệt. Tuy nhiên chúng có thể quyết định đến khả năng bạn có thể thành công hay không.

Kỹ năng mềm có vai trò như thế nào trong công việc?

Thực tế cho thấy những người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng ngoài chuyên môn mà học rèn luyện được. Đến đây bạn đã thấy những kỹ năng mềm trong cuộc sống có vai trò quan trọng như thế nào chưa? Bạn có thấy tự tin hơn khi rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm trong cuộc sống? Chính xác là như vậy, chúng giúp bạn thêm tự tin vào bản thân mình hơn. Hiểu được tầm quan trọng của những kỹ năng ngoài chuyên môn, mà hiện nay rất nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng mềm đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển. Khi bạn bước vào căn phòng là bạn đã bắt đầu cuộc phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào tác phong và thái độ của bạn đầu tiên. Vì vậy, một dáng đi thẳng người và một nụ cười trên môi sẽ là điểm cộng rất lớn dành cho bạn. Sẽ chẳng có gì là khó khăn nếu bạn tự tin phải không nào?

Vậy đâu là những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng mong chờ từ bạn?

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt ở đây không có nghĩa bạn phải trở thành một nhà văn xuất sắc hay nhà hùng biện tài giỏi. Với những người tuyển dụng, điều bạn cần làm trong cuộc phỏng vấn là hãy làm cho họ hiểu bạn hơn, hiểu được lợi ích và giá trị của bạn, thuyết phục họ chọn bạn và đàm phán thành công. Kỹ năng giao tiếp còn thể hiện ở việc thái độ của bạn với những người xung quanh ra sao. Do đó đừng tiết kiệm nụ cười bạn nhé.

2. Kỹ năng quan sát

Quan sát giúp bạn có cái nhìn đánh giá tổng quát và chính xác đối với từng sự việc xảy ra. Kỹ năng quan sát không chỉ là quan sát mà kèm theo đó là kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Kỹ năng quan sát sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có độ nhạy bén với các vấn đề, có thể phân tích và giải quyết tình huống hợp lý. Khi một vấn đề xảy ra, hãy luôn đặt câu hỏi trong đầu: “Vấn đề ở đây là gì? Thông tin nào cho biết điều đó?” Sau đó hãy cố gắng tìm hướng giải quyết nhé.

3. Kỹ năng sáng tạo, tư duy

Sáng tạo, tư duy sẽ giúp mỗi chúng ta phát triển và linh động hơn. Mỗi nhân viên là một tế bào của công ty. Ta phát triển thì không có lý do gì công ty đó vẫn đứng mãi một chỗ cả. Vậy nên các nhà tuyển dụng luôn mong muốn ứng viên của mình có những suy nghĩ mới mẻ, và có thể táo bạo hơn. Đây là một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên mà được nhà tuyển dụng đánh giá cao đấy nhé.

4.Kỹ năng làm việc nhóm

Chắc hẳn sẽ không ít bạn được các nhà tuyển dụng hỏi: “Em có thể làm việc nhóm được không?” Vì sao ư? Vì không ai có thể làm việc một mình mãi được, và làm việc nhóm còn giúp công việc hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn. Mỗi chúng ta khi làm việc nhóm sẽ phải thay đổi sao cho phù hợp với các thành viên còn lại của cả nhóm. Đây là một trong những kỹ năng mềm trong công việc mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở bạn. Không ai có thể thành công hoặc sẽ rất chậm nếu bước đi một mình.

Trên đây là những kỹ năng mềm cần thiết dưới con mắt của nhà tuyển dụng. Nếu bản thân thấy chưa đủ thuyết phục nhà tuyển dụng thì bạn cũng đừng lo lắng. Hãy rèn luyện chăm chỉ hơn, mỗi ngày đều như vậy rồi chúng sẽ trở thành bản năng của bạn thôi.