GỢI Ý CÁCH VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC TINH TẾ VÀ THUYẾT PHỤC

Tác giả: | Chuyên mục Đơn xin thôi việc No comments

Bạn đang gặp trục trặc trong công việc hay vì một lí do cá nhân nào đó mà muốn thôi việc ? Bạn bối rối tự hỏi làm thế nào để có lá đơn xin nghỉ thuyết phục mà vẫn chuẩn quy cách. Một lá đơn tưởng chừng dễ viết nhưng thực ra lại đòi hỏi sự khéo léo và độ tinh tế cao trong cách trình bày cũng như câu từ sử dụng để quá trình thôi việc của bạn được thuận lợi hơn và để lại ấn tượng tốt. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể xử lý đơn giản các vấn đề trên.

XIN NGHỈ VIỆC NHƯ THẾ NÀO? CÁCH ĐỂ XIN NGHỈ VIỆC HIỆU QUẢ

Có nhiều hình thức để xin cấp trên được nghỉ việc như soạn thảo in qua Word, viết bằng tay hay xin trực tiếp thông qua gặp mặt nói chuyện. Dù là hình thức nào thì bạn vẫn cần thực hiện theo đúng quy trình và quy định của Cơ quan đoàn thể nơi bạn làm việc. Thông thường người ta sẽ sử dụng hình thức làm đơn xin thôi việc, đây là điều vừa thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp của bạn lại vừa thể hiện sự tôn trọng, khéo léo và đạt được hiệu quả thuyết phục cao nhất đối với cấp trên.

LÝ DO VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Một lá đơn xin thôi việc với lí do rõ ràng, mạch lạc cùng với câu từ lịch sự sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn. Đây là điều quan trọng để cấp trên xét duyệt và đồng ý tạo điều kiện giúp đỡ, nhờ đó quá trình nghỉ việc sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn. Do vậy hãy khéo léo nêu lên những quan điểm của bản thân, tránh sử dụng những cụm từ với thái độ tiêu cực, bất đồng với cơ quan, đồng nghiệp. Bên cạnh đó nhớ đừng quên dành lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo hay những người có ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của bạn. Điều này cũng giúp bạn “ghi điểm” không nhỏ trong mắt cấp trên đấy.

NÊU RÕ THỜI GIAN NGHỈ VIỆC TRONG ĐƠN

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có trong lá đơn của bạn. Nếu như lí do xin nghỉ là tiền đề để lá đơn của bạn thuận lợi hơn thì thời gian nghỉ việc sẽ là một sự giải trình mang tính tôn trọng phía cơ quan cũ của bạn rất nhiều. Thông thường, thời gian thông báo nghỉ được quy định trước từ 15-30 ngày bởi cấp trên sẽ phải sắp xếp tuyển dụng và đào tạo người mới thay thế vị trí của bạn kịp thời, đảm bảo ổn định mạch công việc và tránh xáo trộn sau khi bạn rời đi.

Hạn chế tối đa việc cắt hợp đồng và nghỉ đột ngột vì một lí do cá nhân nào đó bởi như vậy không chỉ ấn tượng của bạn bị xấu đi rất nhiều trong mắt đồng nghiệp cũng như cấp trên mà còn ảnh hưởng đến công việc của cả hệ thống cơ quan cũ.

Cách viết đơn xin thôi việc mẫu có thể là : “Tôi viết đơn này xin được nghỉ việc từ ngày…” .

BÀN GIAO ĐẦY ĐỦ CÔNG VIỆC VÀ TÀI SẢN CÔNG TY

Sau khi thông báo thời gian nghỉ việc chính thức, bạn có thể nhắc đến việc bàn giao lại đầy đủ công việc đang dở của mình cho nhân viên mới cũng như tài sản của công ty đã từng sử dụng. Việc bàn giao là yếu tố cần thiết và nên làm bởi nó thể hiện tính trách nhiệm với công việc của bạn đến phút cuối cùng, ngoài ra còn tạo điều kiện giúp người kế nhiệm tiếp nhận công việc thuận lợi và rõ ràng.

HÃY CỐ GẮNG SỬ DỤNG NGÔN TỪ LỊCH SỰ, NHÃ NHẶN

Câu từ mà bạn sử dụng trong khi nói sẽ rất khác với khi bạn viết thành văn bản gửi người khác. Ở đây trong trường hợp xin nghỉ việc thông qua một lá đơn, bạn nên cố gắng sử dụng những từ ngữ tinh tế, lịch sự và tôn trọng đối với cấp trên của mình. Bởi khi tôn trọng người khác bạn cũng sẽ nhận lại được sự tôn trọng.

Mẫu đơn xin nghỉ có thể tham khảo như sau : “ Tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng từ Quý cơ quan. Tôi hi vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp tôi sau này trong sự nghiệp của mình…”

Dưới đây là một số mẫu đơn xin nghỉ việc cơ bản đúng chuẩn và hiệu quả nhất để bạn tham khảo:

 

Trên đây là một số những kỹ năng cần biết cơ bản giúp bạn có thể hoàn thành một lá đơn xin nghỉ việc đúng quy chuẩn, không vi phạm các điều luật về lao động, hơn nữa còn để lại ấn tượng tốt trong mắt Cơ quan cũ. Tuân thủ theo những điều trên, bạn sẽ có một lá đơn chuyên nghiệp được đánh giá cao và nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công!