Đơn xin việc cho ngành Marketing mới cập nhật 2018

Tác giả: | Chuyên mục Đơn xin việc No comments

Xin chào các bạn, hôm nay mình quay trở lại với chủ đề đơn xin việc của ngành mà mình đã từng theo học – Ngành Marketing.

Độ phổ biến và quan trọng của ngành Marketing có lẽ mình không cần lan man nhiều khi các doanh nghiệp muốn sống tốt đều cần bán hàng, truyền thông. Tương ứng với đó lương của ngành Marketing cũng nhỉnh hơn chút so với các ngành khác. Đó là thống kê mặt bằng chung, còn nếu bạn làm tốt thì đương nhiên ngành nào cũng sẽ có những mức lương tương xứng.

Ngày nay, sự phát triển của Internet dẫn tới ngành Marketing dần chuyển mình sang Marketing Online với nền tảng là các kênh Social như Facebook, Zalo hoặc Google search, Báo mạng……

Sự cạnh tranh dẫn tới hầu hết mọi lĩnh vực đều cần quảng cáo, truyền thông dù có là các lĩnh vực đặc thù như phòng khám, chăm sóc sức khỏe, giáo dục…. Nên các bạn nào đang học ngành marketing, thương mại điện tử, truyền thông không cần lo bởi có thể làm ở rất nhiều mảng, lĩnh vực khác nhau mà không cần nhiều kiến thức chuyên ngành. Bản thân bắt đầu đi làm thêm từ cuối năm 2 và đã trải qua rất nhiều công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Máy móc công nghiệp, nội thất, cải tạo, xây dựng, adsense, Phòng khám, tranh trang trí…. và cũng từng làm ở các vị trí telesale, content, SEO, Quảng cáo, Lead…..

Những vị trí bạn có thể đi làm khi ứng tuyển vị trí Marketing

  1. Content

Là vị trí tuyển nhiều nhất hiện nay do khối lượng nội dung gần như rất rộng và up-date thường xuyên. Bao gồm các công việc liên quan sáng tạo nội dung như viết bài – Coppy Writter, Làm clip truyền thông…

Yêu cầu chính:

– Có kiến thức cơ bản về lĩnh vực bạn viết

– Có khả năng viết lách tốt, ngôn ngữ phong phú, linh hoạt

– Có kiến thức cơ bản về quản trị web để viết và đẩy nội dung lên Website, Blog…

 2. Nhân viên SEO

Vị trí đông đảo không kém tại các doanh nghiệp đó chính là SEO. Để được Google giới thiệu kết quả tìm kiếm trang web mình lên top 1 thì các đơn vị sẽ phải cạnh tranh nhau để nâng cao chất lượng website của mình. Các lĩnh vực càng cạnh tranh thì cần càng nhiều Seoer và hệ thống mạnh. Đây cũng chính là lĩnh vực mình khởi nghiệp và gắn bó tới bây giờ dù mình đã chuyển sang Quảng cáo nhiều hơn.

3. Nhân viên quảng cáo

Nếu SEO là công việc lâu dài và lâu mang lại kết quả thì quảng cáo chính là giải pháp nhanh chóng cho các doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng và đẩy doanh thu. Hiện nay các kênh quảng cáo được dùng phổ biến nhất vẫn là Google Adwords, Facebook và Zalo.

Vị trí nhân viên quảng cáo thường không cần nhiều nếu đó không phải là team agency chạy thuê bởi chỉ cần bơm tiền là chạy được. Tuy nhiên, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ quyết định hiệu quả chiến dịch. Lương người chạy quảng cáo vì vậy cũng khá vô cùng và bao giờ cũng cao hơn các vị trí khác.

4. Chăm sóc khách hàng/ Telesale

Những người này chủ yếu là đội ngũ gọi điện tư vấn, chăm sóc khách hàng khi có data từ đội SEO hoặc quảng cáo mang về. Yêu cầu quan trọng hàng đầu là hiểu sản phẩm và khéo ăn nói, không nói ngọng. Lương team này khá ổn định và ngon ở đoạn là thường có % doanh số.

5. Chuyên viên marketing tổng thế

Chủ yếu là lên kế hoạch marketing, truyền thông cho các sự kiện hoặc từng giai đoạn. Yêu cầu vị trí này thường cao, đòi hỏi kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm ở các vị trí tương đương. Thường các công ty lớn hoặc các đơn vị truyền thông, sự kiện.

Kinh nghiệm xin việc ngành Marketing

Về cơ bản các ngành nghề mình thấy kinh nghiệm vẫn là yếu tố quan trọng nhất, và marketing chính là ngành coi trọng hàng đầu yếu tố kinh nghiệm. Nếu bạn làm nhiều có thể thấy nhiều bạn còn rất trẻ hoặc thậm chí không học đại học vẫn làm quảng cáo hoặc các vị trí tương đương rất tốt. Điều quan trọng nhất mình thấy với một người theo nghề marketing đó là có một người đàn anh chỉ lối. Bạn có thể lên Google search ra không thiếu kiến thức chia sẻ trong lĩnh vực này nhưng khi áp dụng lại khá mơ hồ. Tại sao? Bởi vì SEO hay Ads không có công thức cố định mà cần thay đổi linh hoạt theo khả năng tài chính, nhân lực và thời gian triển khai, tỉ suất lợi nhuận, vòng đời sản phẩm…. để đưa ra chiến lược đúng đắn. Một cái nữa đó là insight và cảm giác cũng ảnh hưởng cực kỳ lớn, lý giải vì sao cùng công thức mà người xuống hố, người lên đỉnh. Mình khuyên các bạn nên vào các công ty nhỏ trước để được làm nhiều việc, áp lực cá nhân cao. Sau khi có kỹ năng nên vào công ty lớn làm quen với hệ thống, quản lý chuỗi và làm việc team. Quan trọng nhất vẫn là lead có tâm và có tầm hay không. bản thân mình từ khi ra trường đi phỏng vấn chưa khi nào mang theo CV mà chỉ trao đổi trực tiếp, sau đó tới phỏng vấn và nhận việc. Sau khi làm 1 thời gian mới bổ sung hồ sơ việc làm.

Thay vì đọc nhiều sách hướng dẫn, hay đi làm trước, rồi sau đó quay lại đọc để chắt lọc kiến thức

Mẫu đơn xin việc ngành marketing

Dù gì cũng cần có CV xin việc, mình xin gửi các bạn một số mẫu tiêu biểu cho ngành marketing mình sưu tầm được các bạn tham khảo tại link: https://drive.google.com/drive/folders/1Tnp_ZmaRR65qGctf_3gARKzW8p3I151S