CV xin việc là gì? Tổng hợp những mẫu CV ấn tượng nhà tuyển dụng

Tác giả: | Chuyên mục CV xin việc No comments

CV xin việc hay còn được gọi đơn giản là bản sơ yếu lý lịch để giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Khi bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ để “rải” thì phần sơ yếu lý lịch chính là phần được sao chép nhanh nhất, bởi vậy mình khuyên mọi người nên dành nhiều tâm huyết cho phần này để nói được đúng trọng tâm những điều quan trọng, nổi bật, gây sự chú ý của nhà tuyển dụng để vượt qua vòng này và tiến tới phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Tản mạn đôi điều về CV xin việc

Khi mình mới đi xin việc thì mình cực kỳ băn khoăn về vấn đề viết CV xin việc. Quả thực là không biết nên viết gì vào CV bởi viết nhiều thì không cần thiết, viết ít thì sợ thiếu, viết đơn giản thì sợ bị đánh giá thấp mà viết nhiều thì sợ lan man. haizzz.

Sau này, khi cũng đã qua nhiều công ty và ngồi phỏng vấn các bạn để vào phòng marketing thì mình cũng có dịp ngồi duyệt hồ sơ cho các bạn để phỏng vấn và mình cũng thấy nhiều điểm chung của người mới và gặp tình trangj giống hệt mình ngày xưa.:)))

Vậy nên mình ngoài chia sẻ về các mẫu CV với các bạn cũng muốn trao đổi đôi chút về câu chuyện gửi CV để các bạn có cái nhìn bao quát ở vị trí ứng viên và nhà tuyển dụng, từ đó có một bản CV hoàn hảo nhất cho mình.

☑ CV xin việc là gì?
☑ Cách viết CV xin việc chuẩn
☑ Những gì không nên viết trong CV
☑ Lời khuyên khi trình bày mẫu CV xin việc
☑ Tải mẫu CV xin việc mới nhất

Khái niệm CV xin việc

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, tức là sơ yếu lý lịch. Đọc đến đây bạn có thể nhầm lẫn nó với Sơ yếu lý lịch tự thuật thường hay bán ở những cửa hàng văn phòng phẩm thông thường.

Bỏ qua các yếu tố khai báo về cha mẹ, người thân…, CV thực chất là một bản tóm tắt về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu và những kỹ năng chuyên môn của bạn một cách ngắn gọn và đầy đủ.
Mục đích của một CV

CV xin việc của bạn giống như một công cụ tiếp thị. Nó cần phải chứng minh được:
Bạn là ứng viên thích hợp với nhà tuyển dụng.
Bạn có thể đáp ứng được công việc và các yêu cầu của công ty.
Bạn có trình độ chuyên môn và những kỹ năng tương ứng.
Bạn có đủ kinh nghiệm và khả năng xử lý công việc tốt.
Bạn có đam mê và sự chuyên nghiệp trong công việc.
Cách trình bày một bản CV chuyên nghiệp
Mở đầu bằng vị trí ứng tuyển
Liệt kê các kỹ năng quan trọng, phù hợp
Danh sách kỹ kỹ năng liên quan bao gồm phần mềm, vi tính, ngoại ngữ….
Thông tin cá nhân/tổng quan về sự nghiệp
Trình độ học vấn
Quá trình làm việc/tình nguyện/Các vị trí công việc
Tài liệu tham khảo/người tham khảo (giới thiệu)

Tất nhiên, không phải mọi thứ trong danh sách này đều phải xuất hiện trên CV của bạn, và thứ tự có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí công việc.

Điều quan trọng nhất là hãy để các thông tin hữu ích nhất ở vị trí xuất hiện đầu tiên. Ví dụ, nếu giáo dục hoặc bằng cấp của bạn không liên quan cụ thể đến công việc, hãy để ở phía cuối hồ sơ, đẩy những thông tin có liên quan đến công việc hoặc kỹ năng lên trên.

Cụ thể hơn là như thế này, bạn nộp CV vào một toà soạn báo chẳng hạn, nhưng bạn lại tốt nghiệp đại học xây dựng, bằng cấp hoàn toàn không liên quan chút nào đến chuyên môn báo chí. Vậy điều bạn cần làm nổi bật trong CV của bạn là gì? Hãy cho họ thấy rằng bạn đã từng có kinh nghiệm công tác với nhiều đơn vị báo chí trong suốt 4 năm đại học cụ thể như báo này… tạp chí kia…, bạn có khả năng chụp ảnh tốt, bạn là người thích dịch chuyển, khả năng giao tiếp và hoạt động độc lập rất tốt… Tất cả những kỹ năng có thể giúp bạn làm tốt công việc của một phóng viên báo chí.
Cách viết CV xin việc chuẩn

Không có một quy định hay định dạng nhất định nào cho một bản CV. Bên cạnh những cách trình bày truyền thống dạng văn bản với chỉ chữ, gạch đầu dòng… hiện nay có rất nhiều những mẫu hay được trình bày thậm chí thiết kế một cách đẹp mắt và ấn tượng bằng các phần mềm như pts…. Tùy vào ngành nghề và công ty mà bạn nộp đơn xin việc để lựa chọn cho mình mẫu CV thích hợp. Ví dụ như bạn xin việc ở một cơ quan nhà nước thì tất nhiên không thể dùng những CV kiểu hiện đại, màu mè hay phá cách mà quan trọng là sự chuẩn chỉ.

Về cơ bản thì CV gồm những phần như sau:

☎ Cá nhân/Thông tin liên hệ: Cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của bạn.

✍ Quá trình học tập: Phần này không nhất thiết phải liệt kê từ bậc phổ thông, bạn chỉ cần đề cập tới bằng Đại học chuyên ngành nào? Và bậc sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…

✮ Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan: ví dụ như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC… chứng chỉ SEO…

☀ Kinh nghiệm làm việc: Nêu tóm tắt quá trình làm việc của bạn ở công ty nào, đảm nhiệm vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì? Liệt kê theo thời gian từ gần nhất tới xa nhất hoặc ngược lại. Nếu là sinh viên chưa đi làm thì bạn có thể không có mục này mà hãy nhấn mạnh vào phần học tập và kỹ năng.

♕ Kỹ năng và trình độ chuyên môn: Nêu ra những gì là điểm mạnh của bạn như giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản địa hoặc từng làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch… Ứng tuyển vị trí nào thì bạn nên nhấn mạnh vào kỹ năng hoặc chuyên môn của mình hoàn toàn phù hợp với vị trí đấy. Nếu bạn “khoe” rất nhiều mà lại không có gì cần cho công việc đó thì cũng không có ích gì, thậm chí còn dẫn đến lan man dài dòng, mất điểm với doanh nghiệp tuyển dụng.

♬ Sở thích cá nhân: Không có gì là sai khi bạn đưa vào CV một vài sở thích cá nhân của mình. Ví dụ như một người có sở thích đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học tiếng anh, hoặc yêu thể thao… sẽ thể hiện được tính hiện đại, hòa đồng của mình.

Những gì không nên có trong CV xin việc

Dưới đây là một vài điều không cần xuất hiện trong CV của bạn. Lưu ý rằng có thể có những trường hợp ngược lại, bạn hãy cân nhắc xem làm thế nào cho phù hợp nhất nhé!

 

Lỗi chính tả

Nộp CV xin việc hay đơn xin việc có lỗi chính tả là cách dễ nhất và nhanh nhất phá hỏng cơ hội nhận được cuộc phỏng vấn. Bạn nên kiểm tra kỹ lỗi chính tả, ngữ pháp trước khi gửi đi.
Hình ảnh, bảng biểu đồ họa

CV cần ngắn gọn nên bạn không cần bôi thêm ra để dài, tránh gây phiền cho người duyệt CV.

Không cần bao gồm các hình ảnh minh họa trong CV của bạn. Không chỉ bởi vì chúng không được các nhà tuyển dụng yêu thích cho lắm mà hình ảnh còn có thể bị lỗi đối với một số ứng dụng nộp CV online.

Nhưng nếu là CV dạng Infographic hoặc bạn ứng tuyển vị trí designer chẳng hạn, hình ảnh lại nói lên được nhiều điều. Hãy cân nhắc! Nhưng nhớ là làm trong 1 trang A4 là đẹp nhất nhé. Đừng lạm dụng.

Phông chữ và định dạng phức tạp

Thống nhất và đơn giản là điều bạn nên nhớ về điều này. Luôn sử dụng loại phông chữ và định dạng dễ đọc. Điều này giúp nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn một cách dễ dàng và dễ chịu hơn.

Phông chữ dễ sử dụng bao gồm:
phông chữ dùng trong CV xin việc

Chèn nhiều bảng (insert table)

Một số phần mềm tuyển dụng và cả email sẽ không thể đọc được các bảng mà bạn chèn vào để trình bày CV cho đẹp hơn. Tốt nhất chỉ nên định dạng bằng cách sử dụng các đoạn ngắt dòng và định dạng đơn giản.

Dùng file PDF

Một số phần mềm tuyển dụng không thể đọc được file PDF. Trừ khi có yêu cầu nộp CV xin việc dạng PDF, bạn nên nộp hồ sơ của bạn ở định dạng word (.doc hoặc .docx).

Lời khuyên khi trình bày CV xin việc của bạn

1 mặt của giấy A4 là đủ cho một CV. Tối đa là 2.
Sử dụng giấy in chất lượng tốt
Đối với giáo dục, trình bày từ gần đến xa
Tóm tắt bằng cấp mà đã đạt được một số năm trước đó
Kinh nghiệm có liên quan nhất tới công việc phải được viết sao cho nổi bật nhất, bạn có thể dành một phần riêng biệt cho nội dung này
CV nên rõ ràng và nhất quán và để lại nhiều không gian màu trắng
Tiêu đề nên nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng
Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11
Sử dụng từ ngữ mang tính tích cực/hành động để mô tả những gì bạn đã làm
Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu

Dưới đây là một số mẫu CV mà bạn có thể tải (miễn phí) để tham khảo thêm, từ đó chọn ra một mẫu CV mà bạn thấy ấn tượng và phù hợp nhất cho mình.

Link download: https://drive.google.com/drive/folders/1SCl8RZGbjLTsVgOveXYL5r1ws6uEuFfs