Cách viết hồ sơ xin việc và những thủ tục xin việc

Tác giả: | Chuyên mục Đơn xin việc No comments

Hồ sơ xin việc viết như thế nào? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn cũng gây không ít những khó khăn cho các bạn bởi những giấy tờ cơ bản trong bộ hồ sơ tương đối là đơn giản và không thể khiến bạn yên tâm.
Một điều mình nghĩ là may mắn cho các bạn hiện nay đó là có rất nhiều các mẫu đơn có sẵn hiện nay có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về mẫu đơn. Nhưng còn cách viết đơn làm sao cho đúng chuẩn và thu hút cũng là một vấn đề. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn những nội dung quan trọng

Cách Viết Bản CV Hoàn Chỉnh

Đứng trên góc độ nhà tuyển dụng thì hiện nay mình thích một lá đơn viết tay hơn là một bộ hồ sơ copy sẵn trên mạng. Nguyên nhân bởi lá đơn viết tay thể hiện rõ hơn tính cách và kỹ năng của ứng viên hơn là những mẫu long lanh trên mạng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều lỗi trong cách viết một bản CV bằng tay hoàn chỉnh, vậy nên mình sẽ note lại những vấn đề các bạn thường gặp phải để mọi người lưu ý.

Không sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt đan xen

Chắc bạn cũng đọc được những câu có cả tiếng Anh trong bài mình nhỉ, nhưng đó là bệnh chuyên ngành nghề Marketing nên kiểu quen tay lười không muốn bỏ.:))). Tuy nhiên, khi bạn ra mắt nhà tuyển dụng thì hoàn toàn không nên bởi cảm giác teen teen và không được thực sự nghiêm túc.

Khi bạn viết tắt trong thư xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người cẩu thả, thiếu tôn trọng người đọc và không nghiêm túc với cơ hội việc làm này

Dùng một loại mực và một loại bút

Không nên dùng nhiều loại mực để trang trí lòe loẹt trong thư xin việc. Bạn không cần phải gạch chân hay đánh hoa để làm nổi bật. Tốt nhất bạn nên sử dụng một màu mực xanh hoặc đen, bút máy thay vì bút bi.

Chữ cẩn thận:Một là thư với nét chữ đẹp sẽ dễ gây thiện cảm và hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn. Không ai đủ kiên nhẫn để ngồi “dịch” một lá thư với những con chữ ngoằn ngoèo, tẩy xóa, và nhòe mực. Nét chữ cẩn thận cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn đôi với nhà tuyển dụng.

Không cần phải theo định dạng chung

Bạn có thể sáng tạo và thể hiện bản thân trong thư xin việc để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, sự sáng tạo cũng nên tuân theo những nguyên tắc chung, đừng thể hiện quá nhiều đến mức lố bịch thì lại phản tác dụng.

Chữ cẩn thận

Không nên viết thư xin việc trên nền giấy hoa (giấy viết thư) hoặc giấy học sinh… sẽ rất thiếu chuyên nghiệp. Đơn giản, bạn chỉ cần giấy trắng A4.Dưới đây là nội dung trong một bức thư xin việc:

Bắt đầu là địa chỉ, số điện thoại liên lạc của bạn. Tên người muốn gửi đơn (có trong quảng cáo tuyển dụng), nếu không biết tên, bạn nên viết lời chào phù hợp.

Bạn thấy công việc tuyển dụng ở đâu.- Trình bày những thông tin trong việc làm trước đây của bạn, cố gắng nhấn mạnh những điểm liên quan với công việc bạn đang ứng tuyển để gây chú ý cho nhà tuyển dụng.- Nêu những kỹ năng mà bản thân có được, hãy giải thích cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng viên phù hợp với công việc.

Cuối thư bạn nên để các thông tin liên lạc của bạn (số điện thoại, địa chỉ, email…)Tóm lại, thư xin việc cần ngắn gọn, rõ ràng, súc tích, tránh các lỗi chính tả và câu vô nghĩa. Hãy tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng ngay trong lần đầu tiên.

Nếu còn những vấn đề khó khăn về viết đơn xin việc, bạn có thể quay lại donxinvieclam.com để tham khảo lại bất cứ khi nào cần!