Cách chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin việc công nhân giúp bạn được duyệt 100%

Tác giả: | Chuyên mục Đơn xin việc No comments

 

Việt Nam hiện được đánh giá là quốc gia tiềm năng và thu hút sự đầu tư rất lớn từ các quốc gia khác. Người lao động chăm chỉ, sáng tạo, giá công nhân rẻ, nền chính trị ổn định, an toàn… là những yếu tố quan trọng khiến nước ta có ngày càng nhiều khu công nghiệp xuất hiện. Vậy nên, cơ hội dành cho bạn có một mức thu nhập tốt khi gửi đơn xin việc vào làm công nhân. Tuy nhiên, có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người cũng như bạn, đang muốn nộp đơn xin việc. Vậy phải làm thế nào để được nhận vào làm, vượt qua vòng duyệt hồ sơ một cách hiệu quả và chắc chắn, có lẽ những điều sau sẽ giúp ích cho bạn.

Cách chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc công nhân thu hút nhà tuyển dụng

Nên nhớ rằng, dù làm bất kỳ vị trí nào thì sự cẩn trọng, lịch sự và hiểu biết luôn giúp bạn giành lợi thế trong cuộc đua giành lấy sự tin tưởng của nhà tuyển dụng

 1. Chuẩn bị đơn xin việc làm ấn tượng

Hồ sơ xin việc mẫu hiện nay được bán rất nhiều tại các tiệm tạp hóa với mức giá khoảng 5000đ. Bạn nên tận dụng nó bởi đó là quy chuẩn cho tất cả mọi người khi đi xin việc. Đầy đủ, chuyên nghiệp, phù hợp với mọi vị trí bạn ứng tuyển.

Nội dung:  Trước tiên bạn hãy hoàn thành những nội dung có trong bộ hồ sơ:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên đầy đủ, viết hoa tất cả các chữ cái nhé ; ngày tháng năm sinh; giới tính ứng viên. Dán ảnh của bạn ở góc trên bên trái của tờ đơn (ảnh có kích thước 3×4).

Giới thiệu: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân và lý do bạn ứng tuyển.

 • Nội dung chính: Giới thiệu sơ qua về cá nhân, các khả năng bạn có thể thực hiện tốt cho nhà tuyển dụng biết, cụ thể là trình bày rõ những việc bạn có thể làm được, ưu điểm của bản thân, đặc biệt những điểm có lợi cho vị trí bạn ứng tuyển. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển công nhân may mặc thì kiên trì, tỉ mỉ là điều quan trọng hàng đầu được xét tới. Nếu bạn đã làm việc ở nơi khác, hãy nói rõ về những kinh nghiệm và thành quả đã tạo ra. Làm rõ điều bạn muốn làm, loại công việc bạn quan tâm.
 • Phần Thông tin Bổ sung: Hãy nêu về vị trí bạn mong muốn, giải thích bản thân đã tìm hiểu về công ty và phù hợp vị trí đó như thế nào để nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã tìm hiểu về công ty và công việc trước đó.

Lưu ý khi trình bày

 • Nên đánh máy để chữ đều, đẹp
 • Không chọn quá nhiều kích cỡ phông chữ
 • Loại bỏ hoàn toàn lỗi chính tả.
 • Nội dung cô đọng, rõ ràng, không trình bày lan man.
 1. Cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch hấp dẫn

Sơ yếu lý lịch hiểu đơn giản là lời tự giới thiệu về bản thân.  Sơ yếu lý lịch nên phản ánh cá tính, làm nổi bật trải nghiệm của bạn, khả năng của bạn để hoàn thành việc làm của nhà tuyển dụng, qua đó chứng minh rằng mình phù hợp với vị trí ứng tuyển.   Do đó, việc trình bày và lựa chọn thông tin về sơ yếu lý lịch là rất quan trọng. Một bản lý lịch rõ ràng, không xảy ra các lỗi chính tả, thông tin trình bày rõ ràng, nội dung đầy đủ nhưng súc tích sẽ chắc chắn đem lại sự thành công cực lớn cho bạn.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch.

 • Viết tên đầy đủ, viết hoa hết phần họ và tên, ngày tháng sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại cá nhân, số fax (nếu có).
 • Tình trạng hôn nhân (kết hôn hay độc thân)
 • Phần đào tạo nên nêu rõ các bằng cấp, chứng chỉ, chuyên môn đào tạo cao nhất (nếu có).
 • Khả năng sử dụng máy tính và ngoại ngữ nếu có
 • Kinh nghiệm làm việc chuyên môn trong hồ sơ xin việc công nhân: trình bày những kinh nghiệm và thế mạnh nổi bật mà các nhà tuyển dụng nên xem xét. Nếu bạn đã làm việc ở các đơn vị khác, nêu rõ công việc, kết quả, thời gian bạn đã làm và tên của đơn vị. Nêu rõ ra những chứng cứ xác thực để chứng minh những điều bạn nói là hoàn toàn đúng.
 • Mối quan hệ gia đình: Kể rõ hơn về cha mẹ, anh chị em, và nghề nghiệp (xin ghi rõ, không nói chung chung). Gia đình và hoàn cảnh sống ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng biết rõ hơn về chính mình thì cần phải ghi phần này thật đầy đủ và chính xác nhất có thể.
 • Cuối cùng, cam kết về những điều bạn kê khai đều là chính xác, đồng thời bộ hồ sơ này cần phải có dấu xác nhận của cơ quan phường và xã nơi bạn sinh sống và làm việc nhé!

Lưu ý:

Đối với văn bằng, chứng chỉ kèm theo: Photo, công chứng tại ủy ban nhân dân hoặc cơ sở được ủy quyền. Nên làm nhiều bản 1 lượt nếu bạn đang gửi hồ sơ nhiều nơi để tăng cơ hội làm việc. Tuyệt đối không gửi bản gốc bởi không mấy đơn vị quan tâm bản gốc và hiếm khi họ trả lại hồ sơ.

3. Thư giới thiệu từ những người có uy tín

Lá thư giới thiệu từ một người có uy tín hoặc từ ông chủ cũ của bạn là một chứng cứ tốt nhất để đảm bảo về bạn. Bạn nên lưu trữ cẩn thận để cung cấp cho nhà tuyển dụng.

Vậy, tổng kết lại, bạn cần những giấy tờ sau cần hoàn thiện:

Đơn xin việc

CV xin việc

Sơ yếu lý lịch

Chứng minh nhân dân, bản sao hộ chiếu công chứng

Trình độ chuyên môn

Giấy chứng nhận sức khỏe (hiệu lực 6 tháng)

ảnh 3×4.

Mọi hướng dẫn mình đã nêu bên trên. Bạn hãy hoàn thiện từng thức và để trong cùng bộ hồ sơ xin việc nhé. Thêm nữa, bên trong bộ hộ hồ sơ bạn có gì thì bên ngoài bìa hồ sơ bạn nên liệt kê hết nhé. Chúc bạn thành công.